กระทู้ที่ 0018
ช่วยหารากที่สามของ48ให้หน่อยคร…
ตั้งกระทู้ใหม่

งงจังช่วยตอบหน่อยคับตอบ: 3, อ่าน: 14960, แท็ก: ถามโจทย์, อนุกรม

.ในหนึ่งปีจะมี365วัน แล้วเราบวกเลขเข้าไปวันละ1วันที่1บวก1วันที่2บวก2ไปเรื่อยๆ... แล้วพอคบ 1ปีเราจะได้จำนวนกี่วัน?


darvid_t@hotmail.com 29/11/47 09:39 
รู้สึกว่า คำถามจะไม่ค่อยชัดเจนนะครับ..

ถ้าต้องการหาค่า 1+2+3+4+5+...+365
วิธีคิดที่ง่ายสุดคือใช้สูตร 1+2+3+...+n = (n)(n+1)/2
(อยู่ในเนื้อหาเรื่องซิกม่า)
ข้อนี้ก็จะตอบว่า 365 คูณ 366 แล้วหาร 2
เท่ากับ 66,795 ครับ

แต่ถ้าเป็นปัญหาเชาวน์ที่อยากรู้ว่า
ครบ 1 ปี จะมีกี่วัน...
ก็จะต้องตอบว่า 365 วัน ครับ :]
นวย 29/11/47 10:09  [ 1 ] 
ก็คืออย่างนี้ วันที่เท่าไรก็บวกไปเท่านั้นใช่มั้ยครับ
ทุกวันที่1ก็บวก1 วันที่2บวก2ไปเรื่อยๆเมื่อขึ้นเดือนใหม่วันที่ 1 ก็เริ่มบวก1ใหม่
ผมเข้าใจคำถามถูกหรือเปล่าครับ
เล้ง 29/11/47 20:23  [ 2 ] 
เดือน ม.ค. 31*16 = 496
เดือน ก.พ. 28*14.5 = 406
เดือน มี.ค. 31*16 = 496
เดือน เม.ษ. 30*15.5 = 465
เดือน พ.ค. 31*16 = 496
เดือน มิ.ย. 30*15.5 = 465
เดือน ก.ค. 31*16 = 496
เดือน ส.ค. 31*16 = 496
เดือน ก.ย. 30*15.5 = 465
เดือน ต.ค. 31*16 = 496
เดือน พ.ย. 30*15.5 = 465
เดือน ธ.ค. 31*16 = 496
รวม 5738
เล้ง 01/12/47 20:18  [ 3 ] 
วิธีพิมพ์สมการดูได้ที่กระทู้ 0072 ครับ      
อัปโหลดรูป/ไฟล์
ถ้าไม่มีรหัสส่วนตัว กรุณาใส่เลขหน้า "ความน่าจะเป็น" ใน Math E-Book .. หรือตั้งรหัสได้ ที่นี่

ทดลองพิมพ์สมการ