กำลังโหลด

    กระทู้ที่ 0505
ในเรื่องการแจกแจงปกติ จำนวนคน
ตั้งกระทู้ใหม่

ขอถามโจทย์การคำนวณความน่าจะเป็นตอบ: 0, อ่าน: 1078

พอดีผมไปเจอวิดิโอนี้มาครับ เกี่ยวกับการคิดหาโอกาสรอดชีวิต (คำนวณโอกาส)
https://www.youtube.com/watch?v=n48VzW-uIoY
ในคลิปบอกให้เลือกไปในทางใดทางหนึ่งว่าทางไหนจะมีโอกาสรอดมากกว่ากัน(ถ้าตัดเรื่องพฤติกรรมของกบออกไป)
ที่เกิดการถกเถียงกันคือทางด้านซ้ายครับ ซึ่งก็ทำผมงงไปด้วยและอยากจะให้พี่นวยช่วยอธิบาย
กลุ่มแรกบอกว่าโอกาสรอดทางซ้ายคือ67เปอเซนตามคลิปวิดิโอ
กลุ่มที่สองบอกว่าโอกาสรอดทางซ้ายคือ50เปอเซนเพราะ ต่อให้เรารู้แค่มีกบตัวผู้แน่ๆ1ตัว แต่เงื่อนไขบอกว่าเราเลียได้2ตัว เราสามารถมองข้ามหรือตัด1ตัวออกไปได้เลยว่าตัวผู้แน่ๆ ที่เหลือก็ไปลุ้นเอาว่ากบอีกตัวจะตัวผู้หรือตัวเมียซึ่งโอกาสคือ50เปอเซน เราไม่ต้องเอาตัวที่ร้องมาคิดเพราะยังไงเราก็เลีย2ตัวอยู่ดี และเถียงกลุ่มแรกว่าจะผู้-เมีย หรือเมีย-ผู้ ผลลัพธ์มันก็เหมือนกันและเราไม่สนลำดับ จึงนับเป็นกรณีเดียว

โดยส่วนตัวผมก็คิดเหมือนกลุ่มที่สองนะครับว่าโอกาสรอดทางซ้ายมันน่าจะ50เปอเซน แต่ผมก็ไม่สามารถคิดหาเหตุผลโต้งๆมาบอกได้ว่า67 มันผิด หรือ50ถูก และก็ไม่รู้ว่าความแตกต่างว่าที่2กลุ่มที่คิดกันมันแตกต่างกันตรงไหน กลุ่มไหนผิดกลุ่มไหนถูกเลยอยากจะมาถามพี่นวยให้ช่วยอธิบายให้ชัดๆหน่อยครับว่าสรุปแล้วอันไหนผิดหรือถูกแล้ว มันไอกลุ่มที่คิดผิดมันผิดยังไง

ถ้าเงื่อนไขเป็นเลียได้1ตัวโอกาสรอดฝั่งซ้ายคือ0.25 ใช่ไหมครับ เพราะขั้นตอนแรกเราต้องเลือกว่าจะเลือกเลียตัวไหนคือ0.5(เพราะเราไม่รู้ว่าตัวไหนส่งเสียงร้อง) และเรื่องโอกาสเรื่องเพศของอีกตัว คือว่าจะเป็นตัวผู้หรือตัวเมียเท่ากับ0.5 ซึ่งโอกาสรอดฝั่งซ้ายกรณีทั้งหมดคือ0.25

ปล.เรื่องการคิดแยกเป็น4กรณี ผู้-ผู้  ผู้-เมีย เมีย-ผู้ เมีย-เมีย นี่มันต้องใช้กับการให้ความสำคัญกับลำดับรึเปล่าครับ ซึ่งที่ผมเห็นด้วยกับกลุ่มสองเพราะคิดว่า ผู้-เมีย เมีย-ผู้ มันก็เหมือนกัน เพียงแค่วิธีคิดนี้มันให้ความสำคัญกับลำดับรึเปล่าครับ เลยมองผู้-เมีย เมีย-ผู้ แยกออกจากกัน หรือเพราะผมยังไม่เข้าใจการคำนวณความน่าจะเป็นจริงๆ อยากให้พี่นวยช่วยอธิบายตรงนี้ด้วยครับ
ถามพี่นวย (แก้ 07/11/61 02:43)  07/11/61 02:15 

แสดงความเห็นจาก